กิจกรรมในแต่ละวัน

วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ชะอม

ชะอม

ชื่ออื่น ๆ : ผักหละ, ผักละ, ผักล่า, ผักห้า (ภาคเหนือ), ชะอม (ไทยภาคกลาง), ผักข่า (ร้อยเอ็ด),โพะซุยโด่ะ
ชื่อสามัญ : -
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acacia Insuavis, Lace
วงศ์ : MIMOSEAE

ลักษณะทั่วไป :
ต้น : เป็นพรรณไม้พุ่มขนาดย่อม ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลมอยู่โดยทั่วไป และจะมีกลิ่นเหม็นเขียว
ใบ : ใบเป็นสีเขียว มีก้านใบจะแยกออกเป็นใบอยู่ 2 ทาง จะมีลักษณะคล้ายใบส้มป่อย หรือใบกระถิน นอกจากนี้ใบอ่อน ๆ จะมีกลิ่นฉุนคล้ายกลิ่นของลูกสตอหรือกระถินแต่จะมีกลิ่นฉุนกว่ามาก ใช้ใบหรือยอดอ่อน ๆ ชุบไข่แล้วทอดกินเป็นอาหารกับน้ำพริก
การขยายพันธุ์ : โดยการตอน หรือปักชำ

ส่วนที่ใช้
: ราก ใช้เป็นยา
สรรพคุณ :
ราก ใช้ฝนกินเป็นยารักษาอาการท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ และรักษาอาการปวดเสียว ในท้องได้ดี
อื่น ๆ : ถ้าเราเก็บเอาใบชะอมไปผูกไว้ในกรงนกขุนทอง นกได้กลิ่นก็จะตาย แต่ถ้านกตัวนั้นเกิดในป่าชะอมจึงจะทนต่อกลิ่นนี้ได้ เพราะนกเคยชินต่อกลิ่นมาตั้งแต่กำเนิด
ถิ่นกำเนิด : พรรณไม้นี้เป็นพรรณไม้ที่ปลูกง่ายและมีการปลูกกันทั่วไปได้ทุกจังหวัด และในกรุงเทพฯ ก็มีปลูกกันไว้บ้างตามเรือกสวนเพื่อเก็บเอายอดอ่อนนำไปขายเป็นสินค้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น